6-Sigma và Hệ thống Thẻ điểm Cân bằng (BSC): Những điều doanh nghiệp cần biết | Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế

6-Sigma và Hệ thống Thẻ điểm Cân bằng (BSC): Những điều doanh nghiệp cần biết

Bạn đang tìm kiếm chiến lược quản lý tốt nhất? Cùng so sánh 6-Sigma với Thẻ điểm Cân bằng (BSC)

Để đưa ra quyết định xem chiến lược nào là tốt nhất và hệ thống quản lý nào phù hợp nhất cho một doanh nghiệp là một công việc lâu dài và phức tạp. Nếu bạn muốn chọn một phương pháp tối ưu nhất để phát triển doanh nghiệp của mình, thì điều quan trọng là phải chọn được công cụ thích hợp. 6-Sigma và BSC là hai hệ thống hiện hành phổ biến nhất cho các doanh nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp một cách nhìn về 6-Sigma và BSC, lợi ích của từng hệ thống, từ đó giúp doanh nghiệp cân nhắc nên sử dụng hệ thống nào.

6-Sigma

6 Sigma, ở dạng đơn giản nhất, là một hệ thống cho phép doanh nghiệp kiểm tra quy trình quản lý,  đổi mới và phát triển dựa trên các phương pháp thống kê và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp. 6-Sigma cung cấp các biến động về chất lượng, giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu hơn về các quy trình sản xuất và sản phẩm và cách thức để doanh nghiệp cải tiến chúng. 6-sigma giúp doanh nghiệp tổ chức một hệ thống cấp bậc theo “quy trình chuyên gia”  cho mỗi cấp độ của chu trình sản xuất. Nếu một doanh nghiệp sử dụng hệ phương pháp 6-Sigma, doanh nghiệp đó sẽ đang nắm giữ một chuỗi các bước giúp doanh nghiệp đạt được một mục tiêu cụ thể, ví dụ như “giảm lượng nguyên liệu được sử dụng” hoặc “giảm chi phí sản xuất”.

6-Sigma giúp các doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí vận hành, bằng cách giúp doanh nghiệp nhận diện quy trình kinh doanh nào cần được tối ưu hóa.
  • Tăng năng suất và hiệu suất bằng cách chỉ ra quy trình nào đang được áp dụng thành công và quy trình nào đang không mang lại hiệu quả.
  • Tăng sự hài lòng của nhân viên và khách hàng bằng cách chỉ cho doanh nghiệp lỗ hổng trong quy trình kinh doanh nào cần được khắc phục và cải thiện.

“Quy trình“ có thể được định nghĩa là cách thức hiệu quả nhất để hoàn thành mọi công việc nhằm đạt được một mục tiêu của doanh nghiệp.

Hãy cùng xem một số ví dụ cụ thể.

Nếu một công ty sản xuất dụng cụ, mục tiêu của công ty đó sẽ là tổ chức quy trình chế tạo sản xuất theo một tốt nhất và hiệu quả nhất có thể. Công ty có thể làm điều đó bằng cách sắp xếp nguyên vật liệu hợp lý trong khu vực sản xuất hàng hóa, để đảm bảo phát hiện ít sản phẩm lỗi nhất có thể.

Hoặc đối với một công ty vận chuyển, tất nhiên công ty này sẽ tập trung tìm cách vận chuyển đơn hàng nhanh nhất tới địa điểm giao nhận. Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc lên sẵn lộ trình đường đi để lái xe gặp ít đèn giao thông, ít lối rẽ nhất…

Thẻ điểm cân bằng (BSC)

Thẻ điểm cân bằng là hệ thống quản lý và xây dựng chiến lược, tập trung vào bốn khía cạnh: tài chính, khách hàng, quá trình nội bộ và học hỏi – phát triển, nhằm giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đề ra.

BSC giúp các doanh nghiệp:

  • Đánh giá chiến lược vận hành, giúp doanh nghiệp xác định và tập trung vào các yếu tố thúc đẩy chính xác để đạt được thành công lâu dài.
  • Biến chiến lược thành hành động bằng cách vận dụng cả 4 khía cạnh thay vì chỉ tập trung vào khía cạnh tài chính.
  • Hợp nhất các thước đo với sứ mệnh của doanh nghiệp để tránh mắc phải các lỗi chiến lược, điều rất dễ xảy ra khi mà các thước đo ngắn hạn lấn vào các mục tiêu dài hạn.

BSC là hệ thống cho phép sử dụng các hệ thống khác bên trong. BSC giúp doanh nghiệp vạch ra chiến lược và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đảm bảo mọi thành phần cấu tạo nên doanh nghiệp đang làm việc gắn kết, hiệu quả với nhau. Khi thẻ điểm được sử dụng đúng cách, doanh nghiệp sẽ thấy được sự liên kết tốt hơn của các phòng ban tổ chức với mục tiêu và sứ mệnh của doanh nghiệp.

6-Sigma vs BSC

Ngoài những điểm khác biệt, 2 hệ thống riêng biệt này không hề xung khắc nhau. Có rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng cả hai hệ thống này – 6-Sigma để phát triển các quy trình nội bộ cốt lõi và BSC để quản lý chiến lược. Tất nhiên, có rất nhiều người cho rằng 6-Sigma là giải pháp cho tất cả, và cũng có nhiều ý kiến tương tự dành cho BSC.

Tuy nhiên, cách thức mà doanh nghiệp sử dụng một công cụ quản lý cũng quan trọng không kém việc doanh nghiệp sử dụng công cụ nào. Ví dụ doanh nghiệp chọn phương pháp 6-Sigma và cải tiến mọi quy trình xác định được. Điều này không chỉ khiến cho doanh nghiệp phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn và không hợp lí bởi không phải mọi quy trình đều là quy trình chiến lược. Hoặc doanh nghiệp áp dụng BSC nhưng không cải thiện được những lỗ hổng trong quy trình thì chẳng khác nào doanh nghiệp chưa làm gì cả.

Có thể nói là, doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai phương pháp này để tạo ra một giải pháp quản trị “cuối cùng”. Chẳng hạn, 6-Sigma giải quyết riêng các quy trình nội bộ, đây đồng thời là 1 trong 4 khía cạnh của BSC. Vì thế, BSC có thể được sử dụng để xác định quy trình nào là quan trọng và sử dụng 6-Sigma để cải tiến các lỗ hổng quy trình đó.

Be Sociable, Share!

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *